Danh Mục
Hỗ trợ trực tuyến
  • ho tro sanka-tech.com.vn
  • Kinh doanh
    0936189595

  • Kinh doanh
    0983699225

  • Kỹ thuật
    0904858735

Lượt truy cập
Chi tiết

Cách xử lý nước nhiễm phèn


Nước rất quan trọng với con người, mỗi chúng ta không thể tồn tại nếu như không có nước, tuy nhiên nếu chúng ta sử dụng nguồn nước nhiễm phèn để ăn uống, sinh hoạt sẽ dễ mắc các chứng bệnh đường ruột, thậm chí là ung thư.

Như chúng ta đã biết, Nước có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống sinh hoạt, cũng như ảnh hưởng lớn tới các lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Mỗi chúng ta sẽ không thể thiếu đi nguồn nước sạch trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, nước sạch không phải là nguồn tài nguyên vô tận. Và thực trạng ngày nay cho thấy, rất nhiều nơi trên thế giới phải sống trong tình trạng thiếu nước sạch sau lũ, thậm chí phải sử dụng nguồn nước nhiễm bẩn, độc hại hàng ngày.

Ở Việt Nam, đặc biệt là các khu vực nông thôn, hầu hết các hộ dân vẫn dùng nguồn nước  giêng khoan bị nhiễm phèn để ăn uống,  tắm giặt và sinh hoạt.

Khi sử dụng nước nhiễm phèn để tắm rửa dễ làm cho các tế bào da bị khô, phồng và tróc. Nếu dùng nước nhiễm phèn để ăn uống thì dễ mắc các chứng bệnh đường ruột, thậm chí là ung thư. Vì vậy chúng ta cần phải xử lý nước nhiềm phèn.

xulynuocnhiemphen

Vậy đâu là giải pháp để xử lý nước nhiễm phèn?

Việc đầu tiên, bạn cần làm là mang mẫu nước đến các tổ chức khoa học hoặc các công ty chuyên xử lý nước để xác định rõ nước nhà mình đang nhiễm loại phèn gì và với liều lượng là bao nhiêu.

Chúng ta có thể  sử dụng phương pháp xử lý nước nhiễm phèn dân gian

Đối với nước nhiễm phèn, ta xử lý ô nhiễm bằng vôi sống. Cứ 10g vôi sống cho vào 140l nước, sau đó để nước lắng xuống, gạn lấy nước trong.

Ngoài ra, có thể xử lý nước bằng phương pháp sục khí, qua giàn mưa và bồn lắng, lọc để khử sắt. Cách làm giàn mưa bằng: khoan 150 – 200 lỗ có đường kính từ 1,5mm đến 2 mm tùy theo công suất nhà bạn đang sử dụng. Dưới cùng của bể lọc là lớp sỏi dày khoảng 1 gang, trên lớp sỏi là lớp cát dày khoảng 2,5 – 3 gang tay. Phương pháp này có thể kết hợp xử lý được một số chất khác với hàm lượng thấp như: Hydrogen sulfite H2S, Amoniac, Asen.

 

Bên cạnh đó với sự tiến bộ của Khoa Học,   các nhà Khoa học ở Vietnam  vừa nghiên cứu thành công phương pháp xử lý nước nhiễm phèn bằng oxy không khí. Ths Trần Tuấn, Giám đốc Trung tâm chuyển giao công nghệ và Kiểm định, kiểm nghiệm cho biết: “Phương pháp oxy hóa bằng oxy từ không khí là phương pháp mới đưa vào ứng dụng tại Việt Nam. Với phương pháp này, người dân có thể yên tâm sử dụng nước giếng sau xử lý để nấu cơm, đun sôi và uống nước thông thường”.

xulynuocbangoxykhongkhi

 

Theo Ths Trần Tuấn, quy trình vận hành của phương pháp này rấtđơn giản, bơm nước giếng ngầm lên bể, rồi lắp một bộ phận bổ sung oxy cho không khí để oxy hóa sắt Fe2 có trong nước ngầm thành Fe3. Nước ngầm được dẫn qua bộ phận để phun thành tia (hoặc tạo mưa rơi) nhằm loại bỏ khí CO2, nâng cao độ pH.Đây cũng là quá trình lấy oxy từ không khí để oxy hóa các nguyên tố kim loại có trong nước nhiễm phèn.

Tại đây, các khí có mùi hôi như SO2, H2S… sẽ thoát ra. Đồng thời, sắt Fe2 sẽthành Fe3. Các tạp chất sẽ bị kết tủa kéo theo và lắng xuống đáy bể chứa. Khi mực nước trong toàn bộ hệ thống xuống dưới mức đã định sẵn, bơm sẽ tự động bơm nước quá trình sẽ lặp lại từ đầu và liên tục. Sau đó, chúng ta dễ dàng sử dụng để phục vụ sinh hoạt.

Các tin khác